trang chủ tin tức xe Những trường hợp lái xe nên tắt điều hòa trên xe ôtô

Những trường hợp lái xe nên tắt điều hòa trên xe ôtô

Trong những ngày nắng nóng, điều hòa ô tô thường được cho hoạt động hết công suất. Tuy là cần thiết nhưng bạn nên tắt điều hòa trong những trường hợp sau đây để tránh gây hại cho xe.

Tắt điều hòa khi chuẩn bị bước ra khỏi xe để tránh sốc nhiệt

Bạn có thể kiểm chứng điều này bằng việc đề nổ xe. Các công tắc điện vẫn bật nhưng hệ thống đèn, radio sẽ tự động ngắt khi đề nổ. Điều hòa cũng hoạt động theo nguyên lý như vậy.

Cafeaauto
 

Tắt điều hòa trước khi dừng xe sẽ giúp nhiệt độ bên trong xe được điều chỉnh gần với nhiệt độ ngoài trời, giúp bạn tránh bị sốc nhiệt khi mở cửa xe. Do đó, bạn nên tắt điều hòa trước khi dừng khoảng vài phút và để chế độ quạt gió để làm khô cửa gió, tránh gây nấm mốc và gây mùi trước khi tắt máy và rời khỏi xe.

Tắt điều hòa khi đi vào đoạn đường ngập nước

Khi đi qua đoạn đường ngập nước, bạn nên tắt điều hòa, hạ bớt kính xuống. Lý do là điều hòa luôn có quạt thông gió để lấy không khí từ bên ngoài trước.

Cafeaauto

Nếu đoạn đường ngập quá sâu, quạt thông gió trở thành chiếc bơm hút nước vào động cơ, thậm chí hút luôn cả rác thải vào khoang máy khiến động cơ hoạt động quá tải. Việc tắt điều hòa khi chuẩn bị vượt qua đoạn đường ngập nước cũng giúp giảm bớt áp lực cho chiếc xe khi đang dồn sức đi qua đoạn ngập.

Tắt điều hòa khi leo dốc với xe cũ

Nếu như bạn đang điều khiển một chiếc xe quá cũ hoặc được trang bị động cơ yếu thì bạn nên tắt bớt điều hòa trước khi cho xe leo dốc nhằm giảm tải cho chiếc xe.

Cafeaauto

Tắt điều hòa khi xe sắp hết xăng

Theo kinh nghiệm của nhiều người, việc tắt điều hòa giúp bạn tránh hao phí xăng. Tuy nhiên, khi tắt điều hòa, bạn vẫn nên để quạt gió hoạt động để làm thông thoáng khoang xe.

Cafeaauto

(Nguồn: cafeauto.vn)